Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Không hề tồn tại loại thảo dược nào có tên “Cây mât gấu kim thất tai”

Không hề tồn tại loại thảo dược nào có tên “Cây mât gấu kim thất tai”

Cây mật gấu kim thất tai” hiện nay đang là một cách gọi sai lầm về cây mật gấu xuất phát từ sự nhầm lẫn khi đánh đồng cây mật gấu và cây kim thất tai là một.

Trong các sách Đông y và trong thực tế, không hề tồn tại loại cây nào có tên gọi cây mật gấu kim thất tai. Do đó bạn đọc cần chú ý tránh để bị gạt khi có trang mạng hoặc người nào đó rao bán sản phẩm từ loại cây có tên gọi Cây mật gấu kim thất tai này.

40.cay-mat-gau-kim-that-tai

Để giúp bạn đọc phân biệt rõ hai loại cây: cây mật gấu và cây kim thất tai, mình xin chia sẻ một cách cô đọng nhất về tên gọi, nơi sinh trưởng – phát triển và những đặc điểm hình thái cơ bản của hai loại cây này. Hi vọng với những chia sẽ cụ thể như vậy, khi đi mua sản phẩm, bạn đọc sẽ không để bị người bán hàng lừa gạt, tránh tình trạng tiền mất tật mang, mua phải sản phẩm không đúng như mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh.

Cách phân biệt cây mật gấu với cây kim thất tai:

Cây mật gấu là loại cây mọc chủ yếu trên các vùng núi cao có khí hậu mát mẻ, chủ yếu là tại một số vùng núi cao thuộc khu vực miền núi phía Bắc – Việt Nam như , Lai Châu, Điện Biên.

Cây mật gấu có chiều cao khoảng từ 4 đến 6m. Về đặc điểm hình thái, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

40.cay -mat-gau-kim-that-tai

+ Cây kim thất tai hay còn được gọi là cây bầu đất, cây thiên hắc địa hồng, cây lá đắc ( ở Trung Quốc nó còn được gọi là cây Nam Phi Diệp) là cây thân mềm khác hoàn toàn với cây mật gấu là cây thân gỗ, sống hàng năm. Lá của nó có vị đắng, có thể dùng để ăn sống hoặc sắc nước uống. Loài cây này họ cúc nên có tính hàn (tính lạnh), có tác dụng bình nhiệt, tiêu thũng. Một số tờ báo có ghi về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của cây kim thất tai, nhưng qua một số nghiên cứu thì chưa thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó có công dụng này. Tuy nhiên, ta vẫn không thể phủ nhận đi công dụng tốt của kim thất tai  trong việc giải độc, làm mát gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *