Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Cây mật gấu có tác dụng gì?

Cây mật gấu có tác dụng gì?

Nhiều người thắc mắc về những hiểu quả kỳ diệu của cây mật gấu trong chữa bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người, cũng có một số đang băn khoăn về vấn đề này. Hi vọng bài viết Cây mật gấu có tác dụng gì dưới đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang quan tâm.

Theo cuốn Từ điển Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi mô tả thì cây mật gấu hay còn đươc gọi là cây hoàng liên ô rô, là cây thuộc họ Hoàng liên, một loại cây thân gỗ sống lâu năm, cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Cây có chiều cao trung bình từ 1,5 m trở nên.

35.cay- mat-gau-co-tac-dung-phu-khong

Về đặc điểm hình thái, có nhiều quan điểm đồng nhất về cách mô tả cây mật gấu, theo đó cây mật gấu là cây có thể cao khoảng 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm. rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Về tác dụng, cây mật gấu có tác dụng gì?

Cây mật gấu có rất nhiều tác dụng tốt trong điều trị bách bệnh nên nó mới được dân gian và giới Đông y nhận định là loại cây thuốc quý. Gần như tất cả các bộ phận của cây mật gấu từ lá, thân, đến rễ đều được tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể như sau:

Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất đinh đối với sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình là ung thư cổ tử cung.

34.cay-mat-gau-co-tac-dung-gi

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Ngoài ra cây mật gấu còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *