Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Cây mật gấu có phải là cây mật nhân không?

Cây mật gấu có phải là cây mật nhân không?

Cây mật gấu là một loại cây thuốc quý đang được quảng bá rộng rãi trong thời gian gần đây. Nhưng do mới được quảng bá nên còn rất nhiều người mơ hồ về loại cây này cũng như những công dụng của nó trong điều trị bệnh cho con người.  Có nhiều người đánh đồng cây mật gấu với cây kim thất tai và có một số khác đang băn khoăn cây mật gấu có phải là cây mật nhân không?

33.cay -mat-gau-co-phai-cay-mat-nhan-khong

Vậy cây mật gấu có phải là cây mật nhân không thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây mật nhơn hay cây bá bệnh, bách bệnh, hậu phác nam là một loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc trong Đông y. Cây mật nhân là loại cây cao trung bình, khoảng 15m, thường mọc dưới tán của những cây lớn – cây cổ thụ. Mật nhân là loại cây có lông ở nhiều bộ phận, lá cây dang kép không cuống gồm từ 13 đến 42 lá nhỏ đối nhau. Mặt lá trên có màu xanh, mặt lá dưới màu trắng.

Cây mật nhân mọc hoang trong những cánh rừng thưa vùng Đông Nam Á, ở Việt Nam nó được bắt gặp trong vườn quốc gia Bái Tử Long, khu Bảo tồn thiên nhiên Đông Sơn – Kỳ Thương, Hoành Bồ, Quảng Ninh, một số rừng ở Tây Nguyên.

Cây mật gấu là loại cây mọc chủ yếu trên các vùng núi cao có khí hậu mát mẻ, chủ yếu là tại một số vùng núi cao thuộc khu vực miền núi phía Bắc – Việt Nam như , Lai Châu, Điện Biên.

Cây mật gấu có chiều cao khoảng từ 4 đến 6m. Về đặc điểm hình thái, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, mang 11 – 25, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm. rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt có hình trái xoan với đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

33.cay-mat-gau-co-phai-cay-mat-nhan-khong

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất về nơi sinh trưởng, phát triển và một số đặc điểm hình thái nổi bật của cây mật nhân và cây mật gấu. Nếu đem chúng so sánh với nhau, chắc hẳn bạn đã tìm ra được đáp án chính xác cho câu hỏi cây mật gấu có phải là cây mật nhân không? Đáp án hiển nhiên là không phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *