Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Cây mật gấu chữa được bệnh gì?

Cây mật gấu chữa được bệnh gì?

Cây mật gấu chữa được bệnh gì là câu hỏi xuất hiện thường xuyên trong thời gian gần đây khi mà những lời quảng bá về nó xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh một dố người đang chạy khắp nơi để tìm kiếm loại cây này thì vẫn còn nhiều người đang mơ hồ, chưa rõ về loại cây cũng như tác dụng mà cây thảo dược này mang lại. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, bài viết Cây mật gấu chữa được bệnh gì sẽ là lời giải đáp hữu ích cho các bạn.

Cây mật gấu là một cây thảo dược mới được phát hiện lại cách đây không lâu trên một số ngọn núi cao có khí hậu mát thuộc khu vực miền núi phía Bắc, tập trung nhiều ở các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu. Loại thảo dược này có nhiều tên gọi khác nhau như Hoang liên ô rô, Mã hồ, Hoàng chấp, Phong huyết thảo,…Tên khoa học của cây mật gấu là Isodon Iophanthoides Hara, thuộc họ Hoa môi.

32.cay-mat-gau-co-may-loai

Cây mật gấu cao khoảng 4 đến 6m, lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40cm, lá chét cứng không cuống, có hình trái xoan hẹp, dài từ 6 – 10cm và rộng 2 – 4,5cm; gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính; các cụm hoa mọc ở ngọn thân, hoa mang màu vàng nhạt; quả thịt, hình trái xoan, đường kính vào khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn và có màu xanh nâu khi chín, chứa 3 – 5 hạt, mùa hoa từ tháng 2 đến tháng 4 và mùa quả là từ tháng 5 đến tháng 6.

Cây mật gấu được nhận định là cây thảo dược quý bởi nó có thể chữa được rất nhiều bệnh. Vậy cụ thể cây mật gấu chữa được bệnh gì?

Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng, thường dùng để xát lát, ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho con người. Nó là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến và áp dụng.

Trong thành phần của cây mật gấu có chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chất rabdoserrin A và excisanin A trong cây mật gấu có tác dụng ức chế nhất định đối với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung.

31.cay-mat-gau-chua-duoc-benh-gi

Cây mật gấu phối hợp với các vị thuốc khác còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ( điều trị triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bệnh đường ruột). Nó có tác dụng tốt trong điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Ngoài ra cây mật gấu còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *