Chè vằng Vườn Dược Thảo » Tư vấn » Cách sử dụng cây mật gấu

Cách sử dụng cây mật gấu

Mật gấu là cây thuốc quý mọc chủ yếu ở vùng núi cao thuộc một số tỉnh khu vực phía Bắc Việt Nam như Lai Châu, Điện Biên.

Cây mật gấu được nhận định là loại cây thuốc quý bởi hầu hết các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ đều có thể sử dụng để bào chế ra các bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Cây mật gấu có thể được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – rối loạn đường tiêu hóa, bệnh đường ruột; có tác dụng mát gan, trị các bệnh về xương khớp ( đau lưng, nhức mỏi chân tay,…), trị bệnh Gut, chống bệnh béo phì, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

cay-mat-gau-1

Về cách sử dụng cây mật gấu, có hai cách sử dụng thường xuyên được áp dụng đó là ngâm rượu và sắc lấy nước uống giống như sắc thuốc nam. Cụ thể:

+ Về cách sử dụng cây mật gấu thứ nhất – ngâm rượu

Cây mật gấu dùng để ngâm rượu trước tiên được cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó đem phơi khô tại những nơi giàu ánh sáng Mặt trời. Thường thì để cho sạch người ta thường đem cây mật gấu đã được cắt khúc nhỏ rải đều trên các mặt sạch ( trên trần nhà hoặc trên mặt bể) để tránh bụi bẩn. Sau khi phơi khô, cây mật gấu cắt khúc được thu lại rồi đem bỏ gọn vào trong một chiếc bình thủy tinh, đổ ngập rượu, đậy nắp lại ngâm cho đến khi nước rượu từ màu trắng đổi màu vàng nhạt thì có thể sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng một chén nhỏ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Cách sử dụng cây mật gấu thứ hai là đem sắc lấy nước uống

Với cách này, người ta sử dụng lá thân mật gấu tươi – hái 8 lá say nhuyễn hòa với 1 lon bia uống 2 bữa vào sáng và tối. Bài thuốc này rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống và thoái hóa đĩa đệm.

la__mat__gau

Các bạn cũng có thể sử dụng từ 20 đến 30g lá thân mật gấu tươi đem đun sôi trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, sau đó chia lượng nước đã đun được thành ba phần uống đều ba bữa: sáng – chiều – tối trong ngày cũng cho công dụng rất tốt. Một cách đơn giản hơn nữa là dùng lá thân mật gấu tươi pha trà uống hàng ngày. Chỉ cần vài lá cho một ấm trà và kiên trì uống đều mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tác dụng mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *